Bắc Mê nâng cao chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ

29/10/2019 10:01

Trước đây trên địa bàn huyện Bắc Mê, cây nghệ thường mọc tự nhiên xen với các loại cây trồng khác, hoặc dưới những tán rừng. Từ năm 2015, cây nghệ được thương lái các tỉnh và HTX trên địa bàn thu mua. Hiện, cây nghệ đã trở thành cây trồng được bà con trong huyện trồng với diện lớn và là hướng phát triển kinh tế của người dân nơi đây. Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây nghệ, UBND huyện Bắc Mê đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát diện tích để xác định vùng trồng nghệ tập trung.

Hiện nay, tổng diện tích cây nghệ được trồng trên địa bàn huyện Bắc Mê là 280 ha, sản lượng bình quân ước khoảng 3.362,4 tấn (trung bình khoảng 12 tấn/ha). Từ đầu năm 2019 đến nay, các doanh nghiệp, HTX và các tiểu thương đã thu mua được khoảng 480 tấn, cụ thể: HTX Ngọc Sơn thu mua được khoảng 350 tấn; Công ty TNHH Cát Thành liên kết trồng hơn 60 ha nghệ tại xã Phú Nam, sản lượng thu mua khoảng 80 tấn; các tiểu thương khác thu mua nhỏ lẻ được khoảng 50 tấn. Sản lượng nghệ hiện chưa thu hoạch tại các xã ước còn khoảng 2.800 tấn. Tại Công ty TNHH Cát Thành hiện có 8 loại sản phẩm, gồm: Tinh bột nghệ vàng; tinh bột nghệ đen; bột nghệ nguyên chất; viên nghệ vàng mật ong; viên nghệ đen mật ong; tinh dầu nghệ; cao nghệ Curcumin; bánh khảo nghệ và HTX Ngọc Sơn có 2 sản phẩm: Tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen.

Công nhân Công ty TNHH Cát Thành sơ chế sản phẩm nghệ.

Nhằm hỗ trợ và khuyến khích phát triển thương hiệu sản phẩm nghệ Bắc Mê, huyện đã triển khai nhiều chương trình và chính sách hỗ trợ, như: Hỗ trợ cho các tổ chức, HTX trên địa bàn tham gia các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng tại các lễ hội truyền thống, hội chợ thương mại, các hội nghị, hội thảo được tổ chức trong và ngoài tỉnh; xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm tinh bột nghệ; hỗ trợ dây chuyền sản xuất, hoàn thiện, nâng cấp để các cơ sở tham gia chương trình OCOP cho HTX Ngọc Sơn và Công ty TNHH Cát Thành; đồng thời cho Công ty TNHH Cát Thành vay vốn có thu hồi để đầu tư liên kết sản xuất và xây dựng vùng nguyên liệu...

Đánh giá về chất lượng và tiềm năng phát triển của các sản phẩm nghệ tại Bắc Mê; chị Trần Thị Sáu, Giám đốc HTX nghệ Ngọc Sơn, cho biết: “Là cơ sở sản xuất nghệ đầu tiên và mang thương hiệu Bắc Mê, để có được sản phẩm nghệ như hiện nay, ban đầu chúng tôi cũng phải đi học hỏi về kỹ thuật và công nghệ tại tỉnh Vĩnh Phúc và thuê công nhân dưới xuôi lên làm việc. Với số lượng sản xuất năm đầu là hơn 3 tấn nghệ và sản phẩm ra đến đâu đều bán hết đến đó. Từ thành công đó, chúng tôi tiếp tục đầu tư máy móc và thuê nhân công tại địa phương; cho đến vụ nghệ năm 2019, HTX đã xuất bán ra thị trường từ 8 – 10 tấn, phân bổ rộng khắp các tỉnh trong cả nước. Sản phẩm nghệ của HTX được đánh giá tích cực từ phía khách hàng; đặc biệt, đầu năm 2019, sản phẩm tinh bột nghệ của HTX được vinh danh là thương hiệu Nông nghiệp Nông thôn tiêu biểu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao tặng. Cùng với đó, sản phẩm đã được cấp mã số, mã vạch và được công bố hợp quy và hiện đang tham gia chương trình OCOP. Trong thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư và mở rộng dây chuyền sản xuất và dự kiến sẽ xuất bán ra thị trường từ 13 – 15 tấn/năm”.

Có thể nói, bên cạnh việc nâng tầm sản phẩm nghệ, giá trị dinh dưỡng của nghệ đã được đánh giá khá cao với hàm lượng Curcumin đạt 57,2% do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thẩm định. Qua đó, các cơ sở sản xuất trên địa bàn đã tiến hành mở rộng sản xuất và cho ra đời các sản phẩm viên nén nghệ Nano và các sản phẩm có giá trị, thích hợp với nhu cầu của thị trường và thị hiếu của khách hàng.

Nguồn: Báo Hà Giang