Hà Giang có 2 sản phẩm được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao

27/05/2021 07:55

Ngày 26.5.2021, tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia đã tổ chức họp đánh giá lần cuối cùng trước khi đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao. Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp Quốc gia chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia

Trên cơ sở kết quả, đánh giá, chấm điểm của 3 Hội đồng, đã có 20 sản phẩm của 6 tỉnh, thành phố đạt 90 điểm trở lên đủ điều kiện đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5, trong đó Hà Giang vinh dự có 02 sản phẩm là:  sản phẩm Trà xanh hộp 100gr và sản phẩm hồng trà 100gr đều thuộc Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì.

Sản phẩm Trà xanh hộp 100gr (HTX chế biến chè Phìn Hồ,

huyện Hoàng Su Phì)

Sản phẩm hồng trà 100gr (Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ,

huyện Hoàng Su Phì)

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, các sản phẩm đủ điều kiện đề nghị công nhận đạt OCOP 5 sao đều đảm bảo tính đặc sắc bản địa. Chủ thể gắn bó với cộng đồng địa phương, có đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, quy trình quản lý tiên tiến, tiếp cận thị trường quốc tế.

Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước đồng thời hướng đến xuất khẩu.

Trên thực tế cả 2 sản phẩm trên đều được Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ giới thiệu tại các nước Đức, Pháp, Mỹ, Canada, Nga, Đài Loan, Trung Quốc…. Thúc đẩy, tạo cơ chế, điều kiện để sản phẩm OCOP phát triển  góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân sinh sống ở vùng nông thôn. Qua đó, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng hiệu quả, thiết thực và bền vững hơn.

Hoàng Tính (huyện Hoàng Su Phì)