Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Gạo Hà Giang

Xín Mần: Tổng kết Mô hình thâm canh tổng hợp giống lúa Già Dui

11/10/2019 11:00

Sáng 9.10, UBND huyện Xín Mần phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Miền núi phía Bắc tổ chức Tổng kết Mô hình thâm canh tổng hợp giống lúa Già dui tại xã Cốc Rế. Tới dự có đồng chí Bùi Minh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Viện KHKT Nông Lâm nghiệp MNPB; bà con nhân dân xã Cốc Rế và xã Tả Nhìu.

Huyện Xín Mần phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Miền núi phía Bắc tổ chức Tổng kết Mô hình thâm canh tổng hợp giống lúa Già Dui tại xã Cốc Rế.

Với lợi thế về khí hậu, thời tiết, địa hình, qua gieo trồng giống lúa Già Dui đã cho thấy được chất lượng gạo thơm ngon và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường, UBND huyện Xín Mần đã phối hợp với Viện KHKT Nông Lâm nghiệp MNPB Xây dựng mô hình thâm canh lúa Già Dui chất lượng cao tại xã Cốc Rế và xã Tả Nhìu. Quy mô thực hiện tại 2 xã là 15,1 ha (trong đó xã Cốc Rế 6,5 ha với 19 hộ tham gia, xã Tả nhìu 8,6 ha với 23 hộ tham gia).

Đánh giá kết quả thực nghiệm mô hình tại xã Cốc Rế cho thấy, các yếu tố cấu thành năng suất, sản lượng đều cao hơn giống lúa Già Dui ngoài mô hình; năng suất đạt 57,6 tạ/ha, hiệu quả kinh tế mô hình sản xuất đạt trên 62 triệu đồng/ha. Với năng suất và hiệu quả của mô hình, huyện Xín mần sẽ chỉ đạo xã Cốc Rế, xã Tả Nhìu mở rộng diện tích trong vụ tiếp theo, đồng thời nhân rộng mô hình ra các xã có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương tự, hướng tới thành vùng sản xuất tập trung, tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

xinman.hagiang.gov.vn