Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) huyện Hoàng Su Phì đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; bước đầu tạo nên những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của các địa phương trong huyện, tạo chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế nông thôn; nâng cao thu nhập cho người dân.
Hội đồng đánh giá, chấm điểm sản phẩm OCOP cấp huyện
Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch về triển khai Chương trình OCOP năm 2019, Huyện Hoàng Su Phì đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình cụ thể; đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và chu trình thực hiện tới các tầng lớp nhân dân đặc biệt là các chủ thể; thành lập Ban chỉ đạo, tổ thư ký, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban thành viên tham mưu giúp huyện chỉ đạo, điều hành thực hiện các nội dung Đề án “Mỗi xã một sản phẩm”.
Ngày 21/10 vừa qua, BCĐ OCOP huyện Hoàng Su Phì đã tổ chức Hội đồng đánh giá, chấm điểm sản phẩm OCOP cấp huyện. Tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP huyện Hoàng Su Phì có tổng số 12 sản phẩm của các hộ gia đình, HTX trong toàn huyện. Đây là các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì, như: Rượu thóc Nàng Đôn, Trà Xanh, Hồng trà, Trà Shan tuyết, Củ cải nương, tinh dầu gừng, nghệ, Du lịch cộng đồng thôn Nậm Hồng xã Thông Nguyên… Các HTX, hộ gia đình tham gia giới thiệu phải thực hiện 2 nội dung: Trưng bày sản phẩm; giới thiệu sản phẩm với các nội dung câu chuyện về sản phẩm, phần cốt lõi (trả lời cho câu hỏi khách hàng mua sản phẩm); phần vật lý: đặc điểm, tính chất, bao bì, kiểu dáng, nhãn hiệu, cách tổ chức sản xuất, công nghệ, tiêu chuẩn đã có….
Qua đánh giá, 12/12 sản phẩm tham gia đều được đánh giá đạt từ 3 - 4 sao, tương ứng số điểm từ 50 - 86 điểm, như vậy cả 12 sản phẩm đăng ký sản phẩm OCOP huyện Hoàng Su Phì đều đủ tiêu chuẩn để công nhận “sản phẩm OCOP cấp huyện”. Trong thời gian tới huyện sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ, scan toàn bộ thủ tục vào hệ thống phần mềm trước khi trình tỉnh công nhận “sản phẩm OCOP cấp tỉnh”.