Thứ bảy, Ngày 22 Tháng 1 Năm 2022

Sản phẩm OCOP

Gửi Email In trang Lưu
Độc đáo Mật ong Hoa Xuyến Chi Quản Bạ

29/10/2019 10:16

Mật ong Hoa Xuyến Chi là sản phẩm được phát triển bởi HTX Mật ong dược liệu Thanh Vân (Quản Bạ) và là sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP của tỉnh với nhãn hiệu mật ong Hoa Xuyến Chi. Với mục tiêu thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Quản Bạ đã chú trọng chuẩn hóa các sản phẩm, tạo ra những thương hiệu nông sản địa phương có giá trị; đóng góp vào sự phát triển KT - XH của địa phương.

Sản phẩm Mật ong Hoa Xuyến Chi của HTX Mật ong dược liệu Thanh Vân, xã Thanh Vân (Quản Bạ).

Thanh Vân là xã vùng cao, có khí hậu trong lành, với diện tích che phủ rừng lớn, hoa cỏ đa dạng… Đặc biệt, ở đây nhiệt độ quanh năm mát mẻ, về mùa Đông khá lạnh, thuận lợi cho việc trồng và sinh trưởng của nhiều loại dược liệu, hoa rừng; trong đó có Hoa Xuyến Chi. Phát huy nghề nuôi ong truyền thống ở địa phương, HTX Mật ong dược liệu Thanh Vân đã đầu tư nuôi ong, nhằm tận dụng những cánh đồng hoa mọc tự nhiên theo các mùa trong năm để cho sản phẩm mật ong với chất lượng độc đáo.

Giám đốc HTX Mật ong dược liệu Thanh Vân, Tráng Thìn Lù, chia sẻ: “Chúng tôi làm nghề nuôi ong từ rất lâu, nhưng để mở rộng quy mô và nâng cao trình độ sản xuất thì mới bắt đầu từ năm 2016; khi huyện Quản Bạ có chủ trương khuyến khích thành lập HTX Nông nghiệp. Đến nay HTX có 10 thành viên, với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 600 triệu đồng; để nâng cao trình độ sản xuất, HTX đã đầu tư mua máy móc, gồm: Máy triết rót, máy vắt, quay mật, máy đóng chai, in tem mác… Nhờ có các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa của tỉnh, chúng tôi được vay vốn ưu đãi theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh để mở rộng quy mô đàn ong từ 100 tổ lên 560 tổ. Mỗi năm xuất ra thị trường hơn 2 nghìn lít mật ong các loại, được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng, tin dùng”.

Để giữ được thương hiệu cũng như chất lượng của mật ong, các thành viên trong HTX phải cam kết đúng cách nuôi ong tự nhiên, không cho ong ăn đường và các chất hóa học khác để giữ chất lượng mật ong ổn định. Được biết, công dụng của mật ong là làm tăng sức dẻo dai, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, chống nhiễm khuẩn, an thần, hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, có khả năng sát khuẩn, nhanh chóng liền sẹo... Các tác dụng về thẩm my, như: Làm sạch và cho làm da mềm mại, chống khô môi. Mật ong của HTX đã có mặt trên thị trường trong tỉnh và Hà Nội. Đây là một trong số ít sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của địa phương có địa bàn tiêu thụ rộng.

Đặc biệt, từ năm 2017, được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh; HTX đã đăng ký thành công nhãn mác cho sản phẩm Mật ong Hoa Xuyến Chi và đăng ký mã vạch, có tem điện tử để khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nhờ sự hỗ trợ đầu tư chuẩn hóa các tiêu chí mà sản phẩm mật ong Hoa Xuyến Chi có đủ khả năng tham gia các thị trường ngoài tỉnh, làm tăng giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm. Để tiếp tục phát triển mạnh mẽ các sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường, huyện Quản Bạ tiếp tục đầu, tư hỗ trợ các HTX đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm và công nghệ…, góp phần “chắp cánh” cho các sản phẩm của địa phương ngày một vươn xa hơn.

Nguồn: Báo Hà Giang

Tin khác

Bắc Mê nâng cao chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ (29/10/2019 10:01)

Trà Khổ qua rừng - đặc sản phía Tây Xín Mần (10/10/2019 14:32)

Giới thiệu về đặc sản Hà Giang (23/09/2019 15:31)

Nhận diện sản phẩm chủ lực địa phương qua Đề án OCOP (23/09/2019 15:30)

Hà Giang phát huy thế mạnh nông sản chủ lực (21/08/2019 16:13)

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án OCOP (20/06/2019 15:22)

Xây dựng thương hiệu đặc sản địa phương (01/03/2019 14:41)

Hội nghị giới thiệu tiềm năng, thế mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX, doanh nghiệp (12/01/2018 21:56)

Đại hội thành lập Hiệp hội Cam sành tỉnh lần thứ I (06/12/2017 22:11)