Thứ bảy, Ngày 22 Tháng 1 Năm 2022

Sản phẩm OCOP

Gửi Email In trang Lưu
"Chắp cánh" cho sản phẩm mật ong Thảo quả

29/10/2019 10:21

Hợp tác công – tư giữa Chương trình Giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa (CPRP) với hộ kinh doanh Tô Thị Vân Anh, xã Nấm Dẩn (Xín Mần) được ký kết vào cuối năm 2017 nhằm thực hiện Tiểu dự án “Phát triển nuôi ong lấy mật, xây dựng và quản lý nhãn hiệu mật ong Thảo quả”. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình CPRP, đến nay cơ sở sản xuất, kinh doanh mật ong Thảo quả Vân Anh đã và đang phát triển về quy mô cũng như chất lượng, sản phẩm mật ong Thảo quả được thị trường ưa chuộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

Máy tách thủy phần được cơ sở Vân Anh đầu tư nhằm nâng cao chất lượng mật ong.

 

Ngay sau khi Tiểu dự án mật ong Thảo quả cơ sở Vân Anh được phê duyệt, ký hợp đồng thực hiện, theo sự chỉ đạo của Ban Điều phối Chương trình CPRP và Tổ hỗ trợ huyện, Ban Quản lý xã Nấm Dẩn luôn chủ động hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình thực hiện các hạng mục, đồng thời giao cán bộ trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra. Anh Phạm Hà Tuyên, cơ sở sản xuất kinh doanh mật ong Thảo quả Vân Anh cho biết: Lúc đầu gia đình chỉ nuôi ong nhỏ lẻ, tự phát với 26 tổ đặt trong vườn. Mật ong sau khi được lấy về, đưa ra chợ bán, chưa có bao bì, nhãn mác; với mong muốn đưa sản phẩm sạch, chất lượng mang thương hiệu mật ong Thảo quả đến với thị trường, đồng thời phát triển sản phẩm đặc trưng của vùng, giúp người dân có thêm thu nhập, sau khi được tiếp cận nguồn hỗ trợ từ Chương trình CPRP, cơ sở đã xây dựng phương án sản xuất cụ thể.


Sản phẩm mật ong hoa Thảo quả và mật ong hoa rừng của cơ sở Vân Anh.

 

Được Chương trình CPRP hỗ trợ 660 triệu đồng, gia đình triển khai các hạng mục theo đúng điều khoản ký kết, như: Nâng cấp nhà vật tư, khu chế biến, chế xuất; mua máy in chân không, ép tầng; máy dập nắp chai tự động; giá để lọ đựng mật ong; bộ dụng cụ chăm sóc và thu hoạch mật; hỗ trợ tín dụng cho các hộ nuôi ong và tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch ong thùng cầu. Cùng với đó, cơ sở đã sử dụng nguồn vốn đối ứng hơn 710 triệu đồng để tiếp tục đầu tư các hạng mục gồm: Xây dựng mới gian hàng; thiết kế, lắp đặt tủ bán hàng và giới thiệu sản phẩm; lắp đặt hệ thống biển quảng cáo gian hàng; xây dựng kho lạnh; máy đo thủy phần và xúc tiến thương mại. Đặc biệt, không ngừng áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất, đáp ứng với công tác quay mật và đóng gói sản phẩm đúng tiêu chuẩn. Cơ sở đã tiến hành gắn nhãn mác, đăng ký mã vạch sản phẩm mật ong, tăng cường giới thiệu, quảng bá tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh và huyện...

Bên cạnh đó, cơ sở đã hỗ trợ tín dụng cho gần 100 hộ nuôi ong và 7 nhóm sở thích nuôi ong với quy mô 20 - 30 tổ/nhóm. Hiện tại, cơ sở sản xuất kinh doanh mật ong hoa Thảo quả Vân Anh đang có 150 tổ ong đặt ở các vùng rừng đèo Gió, nơi tập trung nhiều diện tích Thảo quả. Cùng với việc thu mua mật ong cho người dân trong vùng, giúp họ có thêm thu nhập từ 15 – 30 triệu đồng/năm; trung bình mỗi năm cơ sở sản xuất hơn 3 nghìn lít mật. Mật ong hoa Thảo quả Nấm Dẩn có nét đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát, màu sắc vàng óng và hương thơm hoa Thảo quả. Ngoài ra, cơ sở Vân Anh đang sản xuất thêm sản phẩm mật ong hoa rừng; giá bán hiện đạt 300 nghìn đồng/lít mật ong hoa rừng, 520 nghìn đồng/lít mật ong hoa Thảo quả. Sản phẩm mật ong Nấm Dẩn được xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt người tiêu dùng Hà Nội rất tin tưởng lựa chọn.

Trong thời gian tới, cơ sở sản xuất kinh doanh mật ong Thảo quả Vân Anh tăng cường quảng bá sản phẩm, triển khai nhân giống ong mật địa phương để mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả, cơ sở cũng như các hộ nuôi ong mong muốn các cấp, ngành quan tâm hơn nữa để sản phẩm mật ong hoa Thảo quả phát triển mạnh hơn, hỗ trợ người dân Nấm Dẩn phát triển kinh tế… Anh Tuyên chia sẻ thêm. 

Nguồn: Báo Hà Giang

Tin khác

Độc đáo Mật ong Hoa Xuyến Chi Quản Bạ (29/10/2019 10:16)

Bắc Mê nâng cao chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ (29/10/2019 10:01)

Trà Khổ qua rừng - đặc sản phía Tây Xín Mần (10/10/2019 14:32)

Giới thiệu về đặc sản Hà Giang (23/09/2019 15:31)

Nhận diện sản phẩm chủ lực địa phương qua Đề án OCOP (23/09/2019 15:30)

Hà Giang phát huy thế mạnh nông sản chủ lực (21/08/2019 16:13)

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án OCOP (20/06/2019 15:22)

Xây dựng thương hiệu đặc sản địa phương (01/03/2019 14:41)

Hội nghị giới thiệu tiềm năng, thế mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX, doanh nghiệp (12/01/2018 21:56)

Đại hội thành lập Hiệp hội Cam sành tỉnh lần thứ I (06/12/2017 22:11)