Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Gạo Hà Giang

Nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm gạo Già Dui

18/12/2020 14:25

Sản phẩm gạo Già Dui được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00057 vào ngày 28/9/2017. Gạo tẻ Già Dui “Xín Mần” là một trong các sản vật có nguồn gốc từ thiên nhiên của tỉnh Hà Giang được xếp vào hàng đặc sản.

Bà con thôn Lùng Tráng, xã Thèn Phàng thu hoạch lúa Già Dui

Giống lúa Già Dui được trồng nhiều ở xã Thèn Phàng, trong đó, thôn Lùng Tráng được xem là vùng lõi của giống lúa này. Vụ Mùa năm nay, toàn thôn Lùng Tráng có 235 ha lúa các loại; trong đó, diện tích lúa Già Dui khoảng 45 ha. Lúa Già Dui được bà con gieo trồng theo quy trình hữu cơ, nên sinh trưởng và phát triển tốt; năng suất ước đạt khoảng 55 tạ/ha và giá bán trung bình khoảng 13.000 đồng/kg thóc khô và dao động từ 22.000 – 25.000/kg đối với gạo thành phẩm; cao gấp gần 2 lần so với các loại gạo tẻ nội địa khác. Hiện nay, lúa Già Dui đã trở thành cây trồng chủ lực trong cơ cấu giống được trồng ở thôn Lùng Tráng và là cây trồng giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định để giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, gạo Già Dui là sản phẩm đặc sản của huyện Xín Mần được nhiều người biết đến và được trồng theo quy trình quản lý chặt chẽ.

Sản phẩm gạo Già Dui được người tiêu dùng ưa chuộng

Lúa được trồng chủ yếu trên những thửa ruộng bậc thang có độ cao từ 1.000 m - 1.200 m so với mực nước biển và nơi sẵn có nguồn nước được dẫn ra từ trong núi. Cùng với đó, người dân ở đây canh tác tuân thủ nghiêm ngặt quy trình hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nên gạo Già Dui luôn đảm bảo chất lượng và được người tiêu dùng ưa chuộng. Sau khi bà con thu hoạch sẽ được HTX thôn Lùng Tráng thu mua và xử lý đúng quy trình bảo quản, đóng gói; trên bao bì có logo, tem nhãn và mã vạch đầy đủ để cung cấp ra thị trường…

Cùng với việc từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát huy giá trị thương hiệu gạo đặc sản của địa phương; huyện Xín Mần đang thực hiện mô hình cánh đồng mẫu theo phương pháp “5 cùng” đối với giống lúa Già Dui để nâng cao chất lượng sản phẩm; huyện cũng đã triển khai nhiều biện pháp phục tráng giống lúa và áp dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất, chế biến. Đặc biệt, sản phẩm gạo Già Dui luôn được huyện lựa chọn để giới thiệu tại các Hội nghị và các kỳ cuộc do huyện, tỉnh tổ chức và mở các quầy hàng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của huyện Xín Mần trong và ngoài tỉnh. Đây là nền tảng để quảng bá, nâng cao giá trị của gạo Già Dui và đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân; góp phần vào thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển KT - XH của địa phương.

Văn Long