Thứ bảy, Ngày 22 Tháng 1 Năm 2022

Tin tức

Gửi Email In trang Lưu
“Tuấn Băng trà” - Xứng danh sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh

25/12/2020 10:37

Cùng với việc phát triển lớn mạnh về quy mô sản xuất, HTX Thương mại - Vận tải Tuấn Băng, xã Nà Chì (Xín Mần) luôn chú trọng đầu tư về dây chuyền sản xuất chế biến sản phẩm chè shan tuyết chất lượng cao, an toàn để cung cấp ra thị trường. Đặc biệt, sản phẩm “Tuấn Băng trà” của HTX vừa được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh trong đợt phân hạng được tỉnh tổ chức vào tháng 7 vừa qua.

Sản phẩm chè Shan tuyết Tuấn Băng trà được sản xuất tại Nà Chì, Xín Mần, Hà Giang

 

HTX Thương mại - Vận tải Tuấn Băng được thành lập vào năm 2006 theo Quyết định số 54/QĐ-UBND của UBND tỉnh, với ngành nghề kinh doanh thương mại - dịch vụ tổng hợp. Sau khi thành lập, HTX đã góp vốn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc để phục vụ phát triển các xưởng sản xuất, thực hiện thu mua chè cho người dân trên địa bàn. Qua 14 năm hoạt động, HTX đã đem lại hiệu quả KT - XH, tăng thu ngân sách, tạo niềm tin cho người dân yên tâm trồng và chăm sóc cây chè. Các sản phẩm chè của HTX đa dạng về mẫu mã đã được chứng nhận thương hiệu trên toàn quốc. Năm 2019, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hơn 6 tỷ đồng. Hiện tại, HTX đã xây dựng được các vùng chè đạt tiêu chuẩn hữu cơ, diện tích 674,4 ha, sản lượng trên 2.500 tấn/năm. Hàng năm, HTX kết hợp đưa các khách hàng Trung Quốc, Đài Loan, Cộng Hòa Liên Bang Đức lên thăm vùng chè shan tuyết cổ thụ trên địa bàn các xã Nà Chì, Khuôn Lùng và Quảng Nguyên.


Các công đoạn sản xuất chế biến chè được kiểm soát chặc chẽ

Không ngừng mở rộng về quy mô và đa dạng về sản phẩm, những năm qua HTX đặc biệt chú trọng sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Trong đó, sản phẩm “Tuấn Băng trà” là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng không chỉ đẹp về mẫu mã và chất lượng cũng như giá thành. Ông Phan Thanh Tuấn, Giám đốc HTX chia sẻ: “Tuấn Băng trà” được sản xuất và chế biến đúng tiêu chuẩn chè 1 tôm 1 lá, búp chè được hái đúng vụ, đúng lứa và đúng kỹ thuật. Để có được những búp chè đạt tiêu chuẩn, HTX đã quy hoạch vùng chè chất lượng cao với hơn 20ha. Công tác chăm sóc, chế biến được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, phát triển hoàn toàn tự nhiên với vùng chè shan tuyết ở độ cao gần 1.500m. Đồng thời, phân công các kỹ thuật viên trực tiếp hướng dẫn cho bà con nhân dân về cách thu hái. Đối với khâu chế biến được thực hiện nghiêm ngặt và theo quy chuẩn nhất định. Những búp chè hái xong phải đưa xuống nhà máy để chế biến ngay và phải trải qua việc lựa chọn, phân loại búp chè một cách kỹ lưỡng. Sau đó, chè tươi được đưa vào máy sao, vò chè, sàng tơi, sao lại và sấy lấy hương để đưa ra thành phẩm. Ngoài công đoạn phân loại búp chè do công nhân thực hiện thì tất cả các công đoạn đều bằng máy móc. Hiện, trung bình HTX sản xuất 10 tấn/năm riêng đối với sản phẩm “Tuấn Băng trà”.


HTX Tuấn Băng thu mua chè tươi cho người dân

Với việc sử dụng nguyên liệu từ những vùng chè shan tuyết vùng núi cao và quy trình sản xuất chế biến kiểm soát chặt chẽ, sản phẩm “Tuấn Băng trà” có hương thơm đặc biệt của hương chè tự nhiên, cánh chè có tuyết trắng, nước trà xanh, uống có vị đậm, ngọt hậu. Trong cuộc thi phân hạng do tỉnh tổ chức vào tháng 7.2020, “Tuấn Băng trà” được Hội đồng đánh giá, phân hạng đánh giá rất cao với điểm số 77,7 điểm, xếp tốp đầu các sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như: Công nghệ chế biến, vệ sinh, an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và sử dụng mã số, mã vạch, bản tự công bố chất lượng sản phẩm, quy hoạch vùng nguyên liệu…

Để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường, HTX thường xuyên chú trọng hoàn thiện mẫu mã sản phẩm. Đối với “Tuấn Băng trà” được đóng gói 200g/hộp và 1 túi đựng có 5 hộp thuận tiện cho việc sử dụng và làm quà biếu cho người tiêu dùng. Anh Tuấn cho biết: Sau khi sản phẩm “Tuấn Băng trà” được sản xuất, HTX đã nghiên cứu thị trường đưa ra giá cả phù hợp với “túi tiền” của tất cả mọi người, với giá bán trung bình từ 300 - 500 nghìn đồng/kg. Trên cơ sở sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, trong thời gian tới, HTX hướng tới nâng cao chất lượng “Tuấn Băng trà” và mở rộng liên kết với khách hàng mở rộng thị trường trong nước và vươn ra thị trường thế giới. Anh Phan Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Thương mại - Vận tải Tuấn Băng, chia sẻ: Sản phẩm trà Shan tuyết của HTX được công nhận đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh sẽ góp phần giúp HTX mở rộng thị trường, quy mô phát triển, góp phần xây dựng và quảng bá thương hiệu các sản phẩm đặc sản của địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Đến nay, HTX Thương mại - Vận tải Tuấn Băng đang thực hiện thu mua chè tươi cho người dân tại 4 xã: Nà Chì, Quảng Nguyên, Khuôn Lùng (huyện Xín Mần) và xã Tân Nam (huyện Quang Bình). Năng suất vụ chính khoảng 15 - 16 tấn chè tươi, bình thường 3 - 5 tấn chè tươi/ngày. Ngoài sản phẩm chè chất lượng cao, HTX còn sản xuất một số sản phẩm cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu như: Chè xanh sấy, chè đen, chè vàng, chè lăn, chè uống... Trung bình mỗi năm HTX xuất bán 200 - 300 tấn chè khô các loại, doanh thu hơn 10 tỷ/năm. Nhờ thế, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương với 30 công nhân làm việc thường xuyên, thu nhập trung bình từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng và 70 công nhân làm theo thời vụ.

Văn Long

Tin khác

THÔNG BÁO: Thời gian khai vụ, đóng vụ thu hoạch sản phẩm Cam Hà Giang niên vụ 2020-2021 (07/09/2020 14:51)

Đề xuất 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thành sản phẩm OCOP Quốc gia (06/09/2020 09:17)

Sản phẩm Mận máu Hoàng Su Phì (29/06/2020 16:40)

Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm chủ lực của tỉnh năm 2020 (24/04/2020 09:08)

DỪNG TỔ CHỨC GIẢI MARATHON “CHẠY TRÊN CUNG ĐƯỜNG HẠNH PHÚC NĂM 2020” (08/04/2020 13:26)

Nông sản Bắc Quang tiếp cận thị trường Hà Nội (13/01/2020 16:56)

Nông sản địa phương vươn ra "biển lớn" (09/01/2020 08:00)

Tuần hàng cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tại Big C Thăng Long (Hà Nội) (25/12/2019 17:00)

Công bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (21/12/2019 08:32)

Khai trương điểm giới thiệu các đặc sản - sản phẩm OCOP của Hà Giang tại Hà Nội (20/12/2019 16:55)