OCOP - Chúng ta đều biết cam sành là loại trái cây có hương vị đặc biệt và nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bởi chúng giàu chất xơ cũng như chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Để bảo quản loại hoa quả có hương vị thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng này trong thời gian ngắn thì thông thường chỉ cần sử dụng phương pháp bảo quản tự nhiên ở nơi khô, mát.
Nhưng nếu như muốn “để dành” cam sành với số lượng lớn và trong thời gian dài mà vẫn giữ nguyên được hương vị vốn có thì có thể nhiều người chưa biết.
Tổng hợp các kinh nghiệm bảo quản cam sành từ các hộ trồng cam lâu năm, chúng tôi xin giới thiệu 03 phương pháp bảo quản cam sành thủ công, đơn giản với các nguồn nguyên liệu sẵn có, dễ tìm.
1. Sử dụng cát để ủ
Đầu tiên chúng ta cần chọn lựa cát sạch và khô cho vào dưới đáy thùng sau đó cứ xếp xen kẽ một lớp cát và một lớp cam, sao cho cát phủ đầy cam và cuống của quả cam quay lên trên. Đặt thùng cam tại nơi râm mát, khô ráo, kín gió và tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách này sẽ giữ được cam trong khoảng 01 tháng mà không bị héo. Mỗi lần lấy cam ra dùng chúng ta cần kiểm tra toàn bộ thùng cam, nếu phát hiện quả hỏng cần loại bỏ ngay lập tức để tránh không lây lan sang các quả khác.
2. Sử dụng vôi tôi
Cam sành sau khi mua về đem rửa sạch sau đó để ráo nước hoàn toàn hoặc dùng khăn giấy thấm thật khô. Dùng kéo cắt cuống cam sao cho cuống dài khoảng 0,5cm. Tiếp đó sử dụng vôi tôi chấm vào vết cắt, việc làm này sẽ giúp cho cam không bị thối hay sâu bệnh xâm nhập.
3. Sử dụng hỗn hợp cát và vôi tôi
Đây là phương pháp kết hợp giữa 2 phương pháp trên.
Đầu tiên là thực hiện các bước như quy trình bảo quản cam bằng vôi tôi sau đó xếp cam và cát thành từng lớp và đặt nơi khô ráo, kín gió. Với phương pháp này có thể bảo quản được cam khoảng 02 tháng, khi lấy ra cam vẫn giữ nguyên hương vị tươi mới như lúc ban đầu.
Như vậy, chúng ta có thể yên tâm “tích trữ” cam sành mà không lo cam bị hư hỏng hay là mất đi hương vị vốn có.
Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý, vấn đề quan trọng hơn cả cách bảo quản đó chính là cần chú trọng ngay từ khâu lựa chọn cam sành, cần lựa chọn kỹ lưỡng những quả cam tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Với một số loại cam chứa thành phần thuốc ủ, hoặc thuốc kích thích cho ra trái cam đẹp mã thì việc bảo quản lâu dài gặp rất nhiều khó khăn thậm chí là khó có thể có được một kết quả như ý chưa kể đến vấn đề sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Vậy nên hãy thật thông thái ngay từ bước lựa chọn những trái cam tươi nhé.
Hiện nay, Website của chúng tôi đã cung cấp rất nhiều thông tin về các HTX sản xuất Cam sành Hà Giang đạt chuẩn VietGap và các HTX sản xuất hữu cơ đủ tiêu chuẩn đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.
Để chắc chắn có thể mua được Cam sành Hà Giang “chuẩn” với chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý, xin vui lòng tham khảo thêm danh sách HTX tại đây (https://ocop.hagiang.gov.vn/tin-tuc?cateId=168546). Để liên hệ trực tiếp với các HTX sản xuất hoặc liên hệ với Hiệp hội cam sành Hà Giang vui lòng gọi điện theo số điện thoại (0976.149.983 - Quang Lân).