Thứ bảy, Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024

Cam sành Hà Giang

Gửi Email In trang Lưu
Một số điều cần biết về “Chứng nhận chỉ dẫn địa lý” đối với cam sành Hà Giang

10/01/2020 16:30

OCOP - Chỉ dẫn địa lý là thông tin về nguồn gốc của hàng hoá như từ ngữ, dấu hiệu, biểu tượng, hình ảnh để chỉ một quốc gia, một vùng lãnh thổ, một địa phương mà hàng hoá được sản xuất ra từ đó. Sản phẩm cam sành Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00052 theo Quyết định số 4092/QĐ-SHTT vào ngày 10/10/2016. Cơ quan Quản lý chỉ dẫn địa lý này là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang. Đây là Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

1. Vị trí địa lý: Thị trấn Việt Quang, Thị trấn Vĩnh Tuy, xã Đức Xuân, xã Đông Thành, xã Đồng Tâm, xã Đồng Tiến, xã Đồng Yên, xã Bằng Hành, xã Hùng An, xã Kim Ngọc, xã Liên Hiệp, xã Quang Minh, xã Tân Quang, xã Tân Thành, xã Thượng Bình, xã Tiên Kiều, xã Vô Điếm, xã Việt Hồng, xã Việt Vinh, xã Vĩnh Hảo, xã Vĩnh phúc thuộc huyện Bắc Quang. Xã Yên Bình, xã Bằng Lang, xã Hương Sơn, xã Tân Bắc, xã Tân Trịnh, xã Tiên Yên, xã Vĩ Thượng, xã Xuân Giang, xã Yên Hà, xã Yên Thành thuộc huyện Quang Bình; Thị trấn Vị Xuyên, Thị trấn Việt Lâm, xã Đạo Đức, xã Quảng Ngần, xã Trung Thành, xã Việt Lâm, xã Ngọc Linh thuộc huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

2. Tinh chất, chất lượng đặc thù của Cam Sành:

- Đặc thù về hình thái: Cam sành Hà Giang có hình dáng quả tròn, hơi dẹt. Trọng lượng quả từ 212-275g; Đường kính quả từ 7,49-8,34 cm; Chiều cao quả 5,84-6,51 cm; Vỏ quả dầy sần, đốm nắng và có màu vàng cam; Múi quả màu vàng đỏ có từ 11-13 múi/quả; Cam sành có từ 22-25 hạt/quả. Có vị ngọt thanh, hơi chua giôn giốt, không chát, có mùi thơm, tỷ lệ phần ăn được đạt 61-71%.

- Đặc thù về chất lượng: Vitamin C từ 19,54-24,61 (mg/100g dịch quả); axit hữu cơ tổng số 0,63-0,78%...

3. Tính chất đặc thù về điều kiện địa lý:

- Đặc thù về địa hình: Cam sành Hà Giang chỉ có ở khu vực địa lý thuộc phía Nam tỉnh Hà Giang, đây là vùng thấp thuộc lưu vực sông Lô, sông Bạc và sông Con, độ cao dưới 500m so với mực nước biển, là vùng lòng chảo từ Bắc xuống Nam, chia thành 3 dạng địa hình chính là địa hình núi cao trung bình, địa hình đồi núi thấp, địa hình thung lũng.

- Đặc thù về khí hậu: Lượng mưa trung bình hàng năm từ 2.600-4.000 mm, đây là khu vực có lượng mưa cao, tập trung vào thời gian từ tháng 5 đến tháng 11; Tổng nhiệt lượng cả năm trên 8.200 độ C. Nhiệt độ trung bình năm khoảng từ 22-24 độ C; Độ ẩm trung bình năm từ 84-87%, tổng lượng bốc hơi trung bình năm là 700-800 mm.

- Đặc thù về thổ nhưỡng: Cam sành được trồng trên vùng có các loại đất phát triển trên thềm phù sa cổ gồm 3 nhóm đất chính là đất phù sa, đất đỏ vàng, đất thung lũng…

4. Quy trình kỹ thuật sản xuất.

- Chọn và lấy giống: Chọn những cây cam mẹ từ 4 năm tuổi trở lên có bộ rễ khỏe, chất lượng tốt, năng suất cao không bị các loại sâu bệnh nguy hiểm gây hại để ghép hoặc chiết cành…

- Thời vụ trồng diễn ra 2 vụ là vụ xuân vào tháng 2 đến tháng 3; Vụ mùa vào tháng 8 đến tháng 11…

Thu Ngà

Tin khác

Cam sành - Kinh nghiệm bảo quản (10/01/2020 07:53)

Cam sành Hà Giang (07/01/2020 10:34)

48 đơn vị được cấp Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Hà Giang" dùng cho sản phẩm Cam sành. (05/01/2020 10:27)

Tháng Chạp - mùa cam Sành chín ngọt (03/01/2020 17:23)

Ấn tượng cam Hà Giang tại Trung tâm thương mại Big C (02/01/2020 10:30)

Vị Xuyên: Xã Trung Thành vào vụ cam (30/12/2019 16:18)

Cách phân biệt Cam sành Hà Giang với các loại cam khác trên thị trường (30/12/2019 16:12)

Giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang tại Hà Nội (20/12/2019 11:19)

Đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ sản phẩm cam Hà Giang (20/12/2019 08:01)

Ngôi làng tỷ phú cam Sành (19/12/2019 16:22)