Thứ sáu, Ngày 1 Tháng 12 Năm 2023

Mật ong bạc hà Hà Giang

Phát triển sản phẩm mật ong Bạc hà mang Chỉ dẫn địa lý "Mèo Vạc"

(18/02/2020 10:20)

Những giọt mật ong Bạc hà sánh mịn, thơm ngon, bổ dưỡng chỉ có ở vùng Cao nguyên đá Đồng Văn lâu nay đã trở thành thương hiệu nức tiếng. Món quà đặc sản tinh túy được thiên nhiên ban tặng không chỉ góp phần mạnh mẽ vào công cuộc giảm nghèo, mà còn làm thay đổi cuộc sống cho bao người dân nơi miền đá xám. Để khai thác tiềm năng đó, tỉnh ta đã xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm mật ong Bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn mang Chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” năm 2019 - 2020.

Cao nguyên đá mùa con ong đi lấy mật

(25/11/2019 09:00)

Những ngày này, ở nhiều nơi, bà con tất bật cho mùa mật ong. Từ điểm đầu Quản Bạ cho tới Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc đều thấy thấp thoáng trên những sườn núi đá tai mèo bóng dáng của những người nuôi ong đang quay mật. Vụ ong năm nay đem đến cho người nuôi ong vùng cao nguyên đá những niềm vui thực sự bởi mật ong được mùa lại được giá. Những can mật ong bạc hà sóng sánh ánh vàng chanh đang mang lại công ăn, việc làm và thu nhập cho bà con. Nhiều gia đình đã đổi đời nhờ nuôi ong lấy mật.

Huyện Mèo Vạc phát triển đàn ong gắn với mở rộng diện tích hoa Bạc Hà

(10/10/2019 16:17)

Những năm qua, nuôi ong khai thác mật là một nghề truyền thống có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Ngoài những cây trồng và vật nuôi thế mạnh, nghề nuôi ong lấy mật đã mang lại nguồn thu nhập lớn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc nơi đây, để đảm bảo cho việc phát triển đàn ong, những năm qua, huyện Mèo Vạc luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng vùng nguyên liệu, đó là mở rộng diện tích cây hoa Bạc hà phục vụ đáp ứng cho nghề nuôi ong.

MẬT ONG BẠC HÀ

(26/09/2019 15:20)

Cơ sở sản xuất: huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Mật ong Bạc hà, một sản phẩm được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cần được bảo vệ

(26/09/2019 08:01)

Mật ong Bạc hà (MOBH) là tên gọi tắt của sản phẩm chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho sản phẩm MOBH được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) từ 01/3/2013. MOBH sở dĩ có tên như vậy, bởi ong hút mật hoa từ cây Bạc hà trong vùng chỉ dẫn địa lý (4 huyện vùng cao phía Bắc Hà Giang). MOBH đặc sánh, màu sắc bắt mắt từ vàng đỏ đến vàng chanh và được truyền miệng có giá trị kháng khuẩn và chống ô xy hóa cao. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có công bố về một số chỉ tiêu lý hóa như thành phần đường khử, thủy phần... của MOBH và chưa có cơ sở khoa học nào ở nước ta cũng như trên thế giới để minh chứng về vai trò y học của sản phẩm đặc sản này.

Mật ong Bình An, bước khởi đầu xây dựng sản phẩm OCOP

(29/08/2019 16:07)

Thực hiện chủ trương của tỉnh về chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), cấp ủy chính quyền xã Quyết Tiến (Quản Bạ) đã chỉ đạo xây dựng thành công sản phẩm Mật ong Bình An làm sản phẩm đặc trưng của xã.

UBND tỉnh triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm mật ong Bạc hà

(08/08/2019 09:15)

Chiều 8.8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai phát triển sản phẩm mật ong Bạc hà đã được cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Đức Vinh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT cùng chủ trì hội nghị. Dự có đại diện lãnh một số sở, ngành chức năng; lãnh đạo các huyện trong vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và đại diện một số đơn vị, HTX sản xuất, kinh doanh sản phẩm mật ong Bạc hà trên địa bàn tỉnh.

Thào Mí Sử khởi nghiệp từ nuôi ong Bạc hà

(15/07/2019 09:46)

Thào Mí Sử tri thức trẻ thuộc Đề án 07 hiện đang là cán bộ phụ trách mảng Nông thôn mới của xã Lũng Táo (Đồng Văn). Sinh ra và lớn lên tại thôn Lũng Táo, xã Lũng Táo, với tuổi trẻ năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Sử đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng việc bắt tay vào nuôi ong Bạc hà. Anh là người đã thắp lên ngọn lửa khởi nghiệp cho rất nhiều thanh niên trong xã, đặc biệt là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số.

Hà Giang nâng cao chất lượng, giá trị “vàng lỏng” trên Cao nguyên đá Đồng Văn

(27/06/2019 16:17)

Nhắc đến đặc sẳn của Hà Giang ngoài chè Shan tuyết, Cam sành ra thì mật ong Bạc hà là một trong những đặc sản được nhiều người lựa chọn nhất khi đến thăm quan, du lịch ở 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Điều đặc biệt hơn nữa là “mật ong Bạc hà” chỉ có ở Hà Giang mà không nơi nào có được. Mật ong Bạc hà được ví như “vàng lỏng” trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Nâng tầm thương hiệu mật ong Bạc hà Cao nguyên đá

(21/05/2019 10:31)

Những năm qua, tỉnh ta luôn chú trọng thúc đẩy phát triển các sản phẩm chủ lực; trong đó, mật ong Bạc hà là một ví dụ cho thấy sự quan tâm đặc biệt của tỉnh với sản vật này.

<< >>