Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Bắc Quang chú trọng thực hiện Đề án OCOP theo chỉ đạo của tỉnh Hà Giang

19/11/2019 10:44

Nhằm triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Quang đã ban hành Quyết định số 3.658-QĐ/HU ngày 18/5/2018, kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Quang; trong đó, có bổ sung thêm nhiệm vụ triển khai Đề án OCOP theo chỉ đạo của tỉnh Hà Giang; đồng thời, ban hành Nghị quyết số 13-NQ/HU ngày 06/6/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030” và giao Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang cụ thể hóa thành kế hoạch để triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và lãnh đạo huyện Bắc Quang thăm quy trình sản xuất sản phẩm OPCOP tại cơ sở sản xuất Chè Độ Khoa, thị trấn Vĩnh Tuy.

Để tạo sự thống nhất về nhận thức, cách làm, huyện đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình OCOP trên các phương tiện thông tin đại chúng, như: Đài Truyền thanh, Trang thôn tin điện tử,… và lồng ghép vào các buổi họp của các hội đoàn thể, sinh hoạt của xã, thôn. Tổ chức cho cán bộ OCOP các xã, thị trấn, Tổ tư vấn của huyện tham gia các lớp tập huấn triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Giang năm 2019 do Chi cục kinh tế và hợp tác tỉnh tổ chức.

Có thể khẳng định rằng, huyện Bắc Quang có số lượng sản phẩm tương đối lớn và đa dạng (đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm, đồ uống) nhưng chủ yếu các sản phẩm còn ở dạng tiềm năng, sản xuất theo quy trình truyền thống đơn giản, sản phẩm chưa có mẫu mã bao bì “bắt mắt”, chưa xây dựng được thương hiệu nên khó tiêu thụ, tiêu thụ trong phạm vi nhỏ ở địa phương hoặc chưa được thương mại hóa. Công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa được thực hiện đối với nhiều sản phẩm, một số sản phẩm được quảng bá nhưng chưa thực sự sâu, rộng tới người tiêu dùng.

Theo dự kiến, trong năm 2019, huyện Bắc Quang sẽ hoàn thiện, nâng cấp 18 sản phẩm của 10 chủ thể kinh tế tập trung vào 03 nhóm sản phẩm (bao gồm các nhóm: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược) trên địa bàn 06 xã, thị trấn. Phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ có 01 sản phẩm đạt 3-5 sao cấp tỉnh, 02 sản phẩm đạt 3-5 sao cấp huyện và có ít nhất 05 ý tưởng sản phẩm được hỗ trợ theo Chương trình OCOP thường niên. Được biết, tổng nguồn lực dự kiến để thực hiện Chương trình OCOP trong năm 2019 là 1.550 triệu đồng (trong đó: Vốn sự nghiệp Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2019 là 1.250 triệu đồng, các nguồn vốn nhà nước khác và vốn huy động xã hội hóa là 300 triệu đồng).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình còn gặp một số khó khăn, tồn tại, như: (1) Đề án OCOP là một đề án mới và tương đối phức tạp vì vậy, việc tuyên truyền để mọi cán bộ, đảng viên cũng như người dân trong cộng đồng nắm được những nội dung cốt lõi của đề án, phân biệt được chủ thể OCOP, sản phẩm OCOP, thay đổi tư duy, nhận thức trong sản xuất là một thách thức không nhỏ; (2) Khung pháp lý và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về Đề án OCOP còn chưa cụ thể, thiếu tính chi tiết, đồng bộ, thời điểm ban hành chậm, đặc biệt là hướng dẫn về các nội dung, định mức hỗ trợ, công tác thanh toán ... từ đó ảnh hưởng đến quá trình triển khai Chương trình OCOP của huyện; (3) Số lượng sản phẩm tương nhiều và đa dạng nhưng chủ yếu các sản phẩm còn ở dạng tiềm năng, sản xuất theo quy trình truyền thống đơn giản, sản phẩm chưa có mẫu mã bao bì bắt mắt, tiêu thụ trong phạm vi nhỏ lẻ ở địa phương hoặc chưa được thương mại hóa,... Vì vậy, khi đưa vào Đề án OCOP để hoàn thiện thành sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao cấp tỉnh cần đầu tư, hỗ trợ liên tục trong nhiều năm mới thành công được; (4) Việc triển khai xây dựng sản phẩm OCOP thành công hay không phụ thuộc không nhỏ vào tâm huyết, năng lực tài chính, kinh doanh của các chủ thể kinh tế tham gia./.