Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024

Tin tức

Gửi Email In trang Lưu
Sản phẩm Mận máu Hoàng Su Phì

29/06/2020 16:40

Mận máu là một trong những sản phẩm nông nghiệp nổi bật của huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng bởi mùi thơm, vị ngọt đậm, độ giòn và màu sắc đặc trưng khác biệt do khi chín bên trong quả mận có màu đỏ như máu.

 

Người dân xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì đang thu hoạch mận

Cây mận máu được người dân Hoàng Su Phì trồng hàng trăm năm trước, với ý tưởng ban đầu chỉ là trồng để có quả ăn khi đi làm nên cây mận máu thường được trồng ở bờ ruộng, bờ nương, không tập trung, mỗi nơi có một vài cây.

Đặc tính sinh trưởng, chất lượng quả được quyết định bởi khí hậu và thổ nhưỡng, chính vì vậy mận máu không thể trồng đại trà ở tất cả các xã mà chỉ được trồng ở các xã vùng cao phía bắc của huyện như: Thàng Tín, Chiến Phố, Thèn Chu Phìn, Pố Lồ, Đản Ván... Những quả mận máu thơm ngon nhất phải kể đến là mận máu được trồng tại các xã Chiến Phố và Thàng Tín. Do đặc tính của thổ nhưỡng và khí hậu nên từ khi trồng đến khi thu hoạch cây mận máu phát triển hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không có sự can thiệp, tác động nào từ phía con người như bón phân, phun thuốc… chính vì vậy, cứ năm nào thời tiết thuận lợi thì mận được mùa, ngược lại thời tiết không ủng hộ thì lại mất mùa.


 Những trái mận máu mới được người dân thu hoạch

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì xảy ra nhiều trận mưa đá làm rụng quả dẫn đến sản lượng mận máu năm nay giảm so với các năm trước nhưng bù lại, giá bán sản phẩm mận máu năm nay lại cao hơn năm trước từ 2-3 lần, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng… Hiện sản phẩm mận máu Hoàng Su Phì do HTX thương mại, dịch vụ nông lâm nghiệp xã Chiến Phố thu mua cho bà con, rồi đóng gói bán ra thị trường với mức giá từ 80 đến 100 nghìn đồng/kg, tùy vào chất lượng quả.

Trong những năm gần đây sản phẩm mận máu của địa phương đã dần khẳng định được thương hiệu và chất lượng. Năm nay, sản phẩm Mận máu Hoàng Su Phì nằm trong danh sách các sản phẩm đăng ký dự thi chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Giang.

Đức Long - Hoàng Su Phì

Tin khác

Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm chủ lực của tỉnh năm 2020 (24/04/2020 09:08)

DỪNG TỔ CHỨC GIẢI MARATHON “CHẠY TRÊN CUNG ĐƯỜNG HẠNH PHÚC NĂM 2020” (08/04/2020 13:26)

Nông sản Bắc Quang tiếp cận thị trường Hà Nội (13/01/2020 16:56)

Nông sản địa phương vươn ra "biển lớn" (09/01/2020 08:00)

Tuần hàng cam sành, các sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tại Big C Thăng Long (Hà Nội) (25/12/2019 17:00)

Công bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (21/12/2019 08:32)

Khai trương điểm giới thiệu các đặc sản - sản phẩm OCOP của Hà Giang tại Hà Nội (20/12/2019 16:55)

69 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP (11/12/2019 10:53)

Đánh giá, phân hạng chất lượng sản phẩm OCOP (05/12/2019 08:50)

Huyện Mèo Vạc có 5 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP (02/12/2019 08:00)